Giữ an toàn khi gặp mưa dông, sấm sét

hanoimoi.com.vn-uploads-trungtruc-2019-4-30-_sam-set-1

Một số cách đề phòng và ứng phó:

– Thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để phòng tránh. Lưu ý khi có dấu hiệu cơn giông như mây đen, không khí lạnh và gió mạnh thì tìm nơi trú ẩn hoặc ở trong nhà không nên ra ngoài đường.

– Khi đang ở trong nhà thì cần đóng chặt và cài cửa ra vào và cửa sổ, núp dưới các vật nặng như gầm bàn, gầm gường, đề phòng lốc xoáy.

– Nên trú ẩn vào những nơi chắc chắn, không trú ẩn ở những nơi như nhà để xe, lều tạm.

– Hạn chế sử dụng điện thoại trong khi có giông, sét. Trừ trường hợp rất cần thiết; tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước, vòi nước vì đó là các vật dễ bị sét đánh lan truyền.

– Ngắt các thiết bị điện để tránh bị điện giật, hỏa hoạn. Tắt cắt tạm thời các thiết bị điện.

– Không đứng gần hoặc thò đầu ra ngoài cửa sổ, cửa chính và không được ở trên nóc nhà hoặc cây cối.

– Nếu đang đi ngoài trời thấy trời nổi giông gió thì cần tìm ngay nơi tránh trú an toàn. Không chạy cùng hướng với đường đi của cơn giông lốc.

– Không trú mưa dưới các gốc cây to, gò cao, và nơi có nước. Tìm nơi thấp hơn, khô ráo để tránh.

– Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, trạm biến áp, cột điện đường dây điện,… bởi vì chúng là những thứ thu hút sét.

– Nếu đang ở trên thuyền hoặc đang bơi, hay ở gần sông, ao hồ, kênh mương, bãi biển thì ngay lập tức vào bờ vì nước mưa là chất dẫn điện.

– Không đứng thành nhóm người gần nhau tránh sét đánh lan.

– Trong trường hợp không thể tìm nơi trú ẩn, để phòng tránh sét nên tìm chỗ khô ráo, có vị trí càng thấp càng tốt.