SƠ LƯỢC TIỂU SỬ TRẦN HƯNG ĐẠO – HƯNG ĐẠO VƯƠNG

Ông tên thật là Trần Quốc Tuấn, là con trai của An Sinh Vương Trần Liễu, cháu vua Trần Thái Tông, quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Năm sinh của ông không rõ ràng, có tài liệu cho là năm 1228, có tài liệu thì cho là năm 1230 hay 1232.. Ngài thông minh đĩnh ngộ, văn võ song toàn; chí biết dẹp thù nhà, thân biết đoàn kết anh em dòng họ cùng lo toan việc nước. Ngài nghiên cứu binh thư, biết dùng người hiền tài như Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng; coi binh sĩ như chân với tay. Ở nơi Ngài thể hiện các đức tính: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, và Tín. Cả ba lần chống quân Mông- Nguyên, ngài đã lập nhiều công lớn. Ngài mất vào ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý (1300). Thi hài được hỏa táng theo ý nguyện của ngài: tro thu vào một bình đồng và chôn trong vườn An Lạc, giữa rừng An Sinh miền Đông Bắc, không xây lăng mộ. Có đền thờ tại Vạn Kiếp, Chí Linh.

Ngài vốn có tài quân sự, lại là tôn thất nhà Trần, do đó trong cả 3 lần quân Nguyên – Mông tấn công Đại Việt, ông đều được vua Trần cử làm tướng chống trận. Đặc biệt ở kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Tiết chế các đạo quân thủy bộ (Tổng tư lệnh quân đội). Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đuổi giặc ra khỏi nước vì thế ngài được phong tước Hưng Đạo Vương…

TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo tọa lạc tại Khu phố 7, Thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương được thành lập theo quyết định số 77/ 2005/QĐUB ngày 01 tháng 8 năm 2005 của Ủy ban nhân dân huyện Phú Giáo, trên cơ sở tách ra từ trường trung học phổ thông Phước Vĩnh, lúc mới thành lập tổng diện tích là 18871 m2. Năm 2008 Ủy ban nhân dân huyện Phú Giáo thu 4057 m2 để xây dựng công viên cây xanh nên tới thời điểm hiện tại diện tích của trường  là 14957,2m2 . Trường đi vào hoạt động từ năm học 2005 – 2006 tính đến nay đã được 13 năm. Địa bàn tuyển sinh của trường chủ yếu là học sinh của Thị trấn Phước Vĩnh.

Năm học 2018-2019 trường có29 lớp với 1044 học sinh, 01 Chi bộ đảng với 28 Đảng viên, công đoàn cơ sở với 71 công đoàn viên, chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với 21 đoàn viên giáo viên, Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với 1044 đội viên. Trường có 71 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Trong đó trực tiếp đứng lớp là 56. Nhiều giáo viên có tuổi nghề cao có kinh nghiệm trong giảng dạy, bên cạnh lớp giáo viên trẻ nhiệt tình năng động trong giảng dạy. Từ trường này đã có Đơn vị có 01 Nhà giáo được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, 01 giáo viên được Bộ GDĐT tặng bằng khen chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, 01 giáo viên đạt giải Nhất trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức, 02 chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, nhiều giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở được UBND tỉnh tặng bằng khen. 03 giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi văn hóa đạt thành tích cao cấp tỉnh, 03 giáo viên bồi dưỡng HSG năng khiếu đạt thành tích cao cấp Tỉnh.

Về cơ sở vật chất: Tổng diện tích toàn trường là là 14957, m2. Trong đó Sân chơi: 3166 m2, Sân tập: 1346 m2. Tổng số phòng hiện có: 46 phòng (nhà tập đa năng: 01, Phòng họp: 01; phòng học: 30, thiết bị: 01, thư viện: 01, phòng bộ môn: 5, văn phòng làm việc HT – PHT: 02, phòng nghỉ giáo viên: 01, phòng Giám thị: 1, phòng Y tế: 01, văn thư và DLTT: 01, kế toán: 01).

Qua 13 năm hoạt động và sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã từng bước ổn định và ngày càng đi vào nề nếp, thực hiện kỷ cương, hiệu quả giảng dạy và giáo dục ngày một nâng lên, kết quả về phát triển giáo dục của nhà trường có sự chuyển biến ngày càng rõ nét, trường được công nhận chuẩn quốc gia từ tháng  2 năm 2010 (giai đoạn 2010-2015) và tháng 12 năm 2015 (giai đoạn 2015-2020), đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào tháng 5 năm 2014.

Hàng năm trường có học sinh đạt giải các cấp. Tỉ lệ học sinh của trường tốt nghiệp trung học cơ sở hàng năm đạt từ 96.7% trở lên cụ thể năm 2018-2019 tỉ lệ đạt 97,12%, tỉ lệ lên lớp 98.2%. . Tuyển sinh đầu vào vào lớp 6 đạt 100%, xét tốt nghiệp trung học cơ sở đạt trên 96%.  Trường được xây dựng kiên cố hoá và trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ cho dạy và học

Với sự nổ lực cố gắng và tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS Trần Hưng Đạo, nhiều năm liền đơn vị đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; đơn vị có 01 Nhà giáo được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3.

Năm 2010: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND Tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Năm 2011: đạt Huân Chương Lao động hạng 3

Năm 2014: UBND tỉnh công nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Năm 2015: Trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc. UBND tỉnh tặng Cờ thi đua. Trường đạt chuẩn Quốc gia chu kỳ 2

Năm 2016: Trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

Năm 2017: Trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

Năm 2018: Trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.UBND tỉnh tặng Cờ thi đua

Với những thành tích mà nhà trường đạt được trong thời gian qua, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường luôn quyết tâm phấn đấu vươn lên để thực hiện:

Sứ mạng

Tạo dựng môi trường dạy – học tốt để giáo viên và học sinh phát huy năng lực, tư duy sáng tạo của mỗi cá nhân.

Tầm nhìn

Là trường điểm của huyện Phú Giáo nơi mà học sinh và phụ huynh tin tưởng, lựa chọn, mong muốn được học tập và rèn luyện, nơi giáo viên và học sinh được thể hiện năng lực tốt nhất.

Hệ thống giá trị cơ bản của nhà trường

Trách nhiệm

Hợp tác