Hoạt động trải nghiệm – Hướng nghiệp năm 2023-2024

Giáo dục truyền thống lịch sử trong nhà trường là một trong những nội dung quan trọng được Trường THCS Trần Hưng Đạo đặc biệt quan tâm. Thông qua môn học Hoạt động trải nghiệm – một trong những môn học mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018, bằng hình thức tham quan trải nghiệm thực tế, nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh được học tập, tham quan tại di tích lịch sử địa phương.
Với mục đích giúp học sinh có thêm những hiểu biết về lịch sử địa phương, giáo dục niềm tự hào và tình yêu quê hương, đất nước, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức buổi tham quan, học tập trải nghiệm đầy ý nghĩa cho các em học sinh khối 6 tại di tích lịch sử địa phương – Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành, nằm ở khu phố 2, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo. Đây là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh được xếp hạng ngày 09/07/2004.

pt1
Tại buổi học tập, trải nghiệm các thầy cô giáo và các em học sinh đã được nghe giới thiệu lịch sử về Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành, dưới thời Ngô Đình Diệm, tỉnh Phước Thành được thành lập nhằm xây dựng nơi này thành một tiểu khu mạnh cùng với Chơn Thành, Bình Long, Đồng Xoài, Lộc Ninh, Phước Long, tạo thành một hệ thống căn cứ điểm quân sự liên hoàn bao vây chia cắt Chiến khu Đ với Chiến khu Dương Minh Châu và Nam Tây Nguyên đồng thời ngăn chặn sự chi viện của hậu phương miền Bắc đối với chiến trường miền Nam.
Ngày 17/9/1961, các chiến sĩ C80 của ta đồng loạt tấn công vào Dinh Tỉnh trưởng và làm tan rã hoàn toàn lực lượng chiếm đóng tại đây, tên Tỉnh trưởng Nguyễn Minh Mẫn bị tiêu diệt tại chỗ. Chiến thắng này mở ra một bước ngoặt mới của cách mạng miền Nam, từ thế bị động trên chiến trường quân và dân ta dần dần chuyển sang thế chủ động, làm thất bại mọi âm mưu của Mỹ – Ngụy, góp phần cùng với quân và dân miền Nam làm nên chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Hiện nay Di tích được trưng dụng làm Nhà truyền thống của huyện nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài tỉnh về tinh thần chiến đấu kiên cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cũng như giới thiệu hình ảnh xây dựng và phát triển của huyện Phú Giáo.
Một số hình ảnh học sinh nghe giới thiệu lịch sử về Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành:

pt4 pt3 pt2 pt5
Qua buổi hoạt động trải nghiệm tham quan di tích lịch sử địa phương giúp các em có hiểu thêm về những di tích lịch sử của quê hương. Từ đó, các em biết yêu quý, kính trọng, giữ gìn, bảo tồn di tích lịch sử, thêm yêu quê hương đất nước mình. Đồng thời giúp các em vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng, ý thức… góp phần thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018.